Khai trương phòng thí nghiệm “Liên hợp bảo quản và chế biến nông sản Việt – Trung” In
Thứ ba, 27/06/2023 10:01

Sáng ngày 26/6/2023, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có buổi làm việc với Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây – Trung Quốc (Sau đây gọi là Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản).

 

Toàn cảnh buổi làm việc


Tham dự buổi làm việc về phía Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản có: Ông CHEN, GANLIN - Viện trưởng, cùng các chuyên gia. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có: PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo Khoa Công nghệ thực phẩm, Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế.

Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây – Trung Quốc đã cùng hợp tác trong suốt 6 năm qua với nội dung: Khảo nghiệm các giống cây mới trong mô hình trình diễn giống nho Hạ Đen, các giống dưa lưới chất lượng cao, ngô nếp, ngô ngọt đạt được nhiều thành tựu.

 

Đoàn công tác Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản thăm quan vườn nho Hạ Đen


Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2023. Theo đó, Trường và Viện sẽ cùng nghiên cứu bảo quản và chế biến quả vải tươi và quả chuối áp dụng công nghệ sấy khô mà vẫn giữ được nguyên vị, màu sắc của quả. Ngoài ra, Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản sẽ tạo điều kiện cho cán bộ Nhà trường sang học tập về chế biến nông sản tại Viện; hỗ trợ trang thiết bị, kinh phí phòng thí nghiệm cho Nhà trường. Đặc biệt, Viện tặng cho Trường 01 suất "nghiên cứu dành cho nhà khoa học trẻ" tại Trung Quốc do chính phủ Trung Quốc tài trợ vào năm sau. Các nội dung hợp tác sẽ được triển khai nhanh chóng trong thời gian tới cho đảm bảo tiến độ.

 

Lãnh đạo Nhà trường trao chứng nhận nghiên cứu viên cho các chuyên gia phía Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản.

 

Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản tặng quà Nhà trường

 

Lãnh đạo Nhà trường tặng quà lãnh đạo Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản.

Sau khi các nội dung đã được thống nhất, Nhà trường đã tổ chức khai trương phòng thí nghiệm: “Liên hợp bảo quản và chế biến nông sản Việt-Trung” tại khu thí nghiệm Khoa Công nghệ thực phẩm.

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu


Phát biểu tại buổi khai trương, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng khi được hợp tác xây dựng phòng thí nghiệm tại Trường với Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản. Thầy Hiệu trưởng kỳ vọng phòng thí nghiệm sẽ đóng góp nhiều cho công tác nghiên cứu khoa học và tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao để Nhà trường trở thành địa chỉ uy tín về sản xuất, chế biến nông sản.

 

Ông CHEN, GANLIN - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản phát biểu


Ông CHEN, GANLIN - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản cho biết, đây là phòng thí nghiệm thứ 4 phía Viện xây dựng với  đối tác các nước, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt nam – Trung quốc. Đồng thời sẽ nghiên cứu, ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực bảo quản và chế biến, giải quyết bài toán khó cho nông sản Việt Nam để xuất khẩu.

 

Lãnh đạo hai bên cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản phẩm Việt - Trung

 

Lãnh đạo hai bên mở cửa phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản phẩm Việt -Trung

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Được biết, phòng thí nghiệm: “Liên hợp bảo quản và chế biến nông sản Việt-Trung” phục vụ cho công tác nghiên cứu của Khoa Công nghệ Thực phẩm – Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Công nghệ chế biến nông sản trong lĩnh vực bảo quản, chế biến các sản phẩm nông sản như Vải, Chuối, Xoài, Nhãn,…

Nguyễn Nga