NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & HTQT
Khoa Công nghệ Thực phẩm thiết kế và chế tạo thành công Hệ thống Tháp chưng cất rượu In
Thứ hai, 27/10/2014 09:50

Nằm trong nội dung nghiên cứu của đề tài cấp Trường năm 2014,ThS. Nguyễn Văn Quang và cộng sự đã thiết kế và chế tạo thành công Hệ thống Tháp chưng cất rượu, tinh dầu và chiết xuất dược liệu

Với những cải tiến trong quá trình thiết kế và chế tạo hệ thống tháp chưng cất như: cấu trúc thân tháp (tích hợp nhiều cấu trúc đĩa chóp, đĩa lỗ xuyên tâm và đêm), thiết bị ngưng tụ đa tầng, đáy tháp được cấp nhiệt bằng hơi nước bão hòa từ nồi hơi có trang bị cánh khuấy mỏ neo, ... So với các phiên bản hệ thống thiết bị trên được chế tạo trong nước và nhập ngoại, hệ thống Tháp chưng cất này có các ưu điểm vượt trội như:

1) Có thể tách triệt để các tạp chất (aldehyde, methanol, dầu fuzen, acid, ...) có trong sản phẩm lên men rượu truyền thống từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau như: gạo, ngô, khoai, sắn, thóc, các loại mạch, ...

2) Có thể chưng cất các sản phẩm lên men có nồng độ cồn thấp, lượng tạp chất phức hợp như các sản phẩm lên men từ hoa quả hoặc các sản phẩm lên men từ các loại phế phụ phẩm khác.

3) Có thể tiến hành chưng cất tinh dầu, hợp chất thơm, chiết xuất dược liệu và các các hợp chất màu thiên nhiên.

4) Có thể tiến hành tách các tạp chất trong các sản phẩm rượu màu: rượu nếp cái hoa vàng, rượu hoa quả, rượu thuốc bổ, các rượu ngâm ủ khác nhau ...

5) Có thể sử dụng hệ thống trong quá trình chưng cất thu hồi các sản phẩm phụ như: giấm gạo, tinh dầu nguyên liệu, dầu cám, ...

Ngoài ra, với hệ thống tháp chưng cất có cấu trúc tích hợp nhiều cấu trúc đĩa chóp, đĩa lỗ xuyên tâm và đêm này có thể linh động trong việc thiết kế, chế tạo hệ thống với nhiều quy mô sản xuất, yêu cầu kỹ thuật công nghệ, chi phí đầu tư, vật liệu chế tạo khác nhau phù hợp với cả nhà máy, hợp tác xã và nông hộ sản xuất rượu truyền thống, chưng cất tinh dầu, chiết xuất dược liệu và các hợp chất màu thiên nhiên.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, đối với các sản phẩm rượu sau khi chưng cất qua hệ thống vẫn giữ được hương và vị đặc trưng của rượu truyền thống, các chỉ tiêu hóa lý như: hàm lượng aldehyde, methanol, dầu fuzen,axit ... đều đạt tiêu chuẩn và quy chuẩn Việt Nam hiện hành đối với các sản phẩm rượu truyền thống. Đối với các sản phẩm tinh dầu sau khi chưng cất qua hệ thống nước được tách triệt để và có thể tách phân đoạn nhiều hợp chất hóa học trong tinh dầu. Đối với dược liệu và các hợp chất màu thiên nhiên, hệ thống có thể trích ly, kết tinh được các sản phẩm curcumin từ củ nghệ tươi, khô; polyphenol chè xanh, .... Đây là thành công bước đầu của tác giả và là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo trong việc phát triển công nghệ sản xuất các dòng rượu truyền thống chất lượng cao từ nhiều loại ngũ cốc cũng như các loại hoa quả khác nhau; chưng cất tinh dầu, phân đoạn tách các hợp chất hóa học trong tinh dầu; chiết xuất nhiều loại dược liệu vá các hợp chất màu thiên nhiên.

 

Một số hình ảnh về Hệ thống Tháp chưng cất rượu của Thạc sĩ Nguyễn Văn Quang

 

HỆ THỐNG THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU TRẮNG, TINH DẦU VÀ CHIẾT XUẤT DƯỢC LIỆU, CÁC HỢP CHẤT MÀU THIÊN NHIÊN

QUY MÔ THỰC NGHIỆM - PILOT

Địa chỉ áp dụng: Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

(xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang)

 

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ SẢN XUẤT

RƯỢU NẾP CÁI HOA VÀNG CHẤT LƯỢNG CAO

QUY MÔ CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ áp dụng: Công ty Cổ phần Dạ Lan

(Số 1, Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa)

 

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ CHƯNG CẤT RƯỢU, TINH DẦU VÀ CHIẾT XUẤT DƯỢC LIỆU QUY MÔ PILOT

MÔ HÌNH DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Địa chỉ áp dụng: Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Ninh

 

HỆ THỐNG TÍCH HỢP CÁC THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU, TINH DẦU,  CHIẾT XUẤT DƯỢC LIỆU VÀ CÁC HỢP CHẤT MÀU

THIÊN NHIÊN QUY MÔ BÁN CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ áp dụng:

TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ VÀ

PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN VIỆT NAM

Số 196, Thân Nhân Trung, Bích động, Việt Yên, Bắc Giang

 

DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ CHƯNG CẤT RƯỢU, TINH DẦUVÀ CÁC HỢP CHẤT MÀU THIÊN NHIÊN QUY MÔ NÔNG HỘ

Địa chỉ áp dụng:

TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ VÀ

PHÁT TRIỂN TÀI NGUYÊN VIỆT NAM

Số 196, Thân Nhân Trung, Bích động, Việt Yên, Bắc Giang

 

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ SẢN XUẤT

RƯỢU NGHỆ CHẤT LƯỢNG CAO QUY MÔ BÁN CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ áp dụng: Công ty Cổ phần Nghệ Việt

(Nông trường Thạch Quảng, Thạch Thành, Thanh Hóa)

 

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ SẢN XUẤT RƯỢU NGÔ MEN LÁ CHẤT LƯỢNG CAO

QUY MÔ CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ áp dụng: Công ty Cổ phần Bia Rượu Hà Giang

(xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang)

 

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ SẢN XUẤT RƯỢU TRUYỀN THỐNG CHẤT LƯỢNG CAO

QUY MÔ CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ áp dụng: Công ty TNHH Rượu Cát Linh

(Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội)

 

HỆ THỐNG DÂY CHUYỀN THIẾT BỊ SẢN XUẤT

RƯỢU TRUYỀN THỐNG CHẤT LƯỢNG CAO QUY MÔ NÔNG HỘ

Địa chỉ áp dụng: Nông hộ Ông Nguyễn Văn Thành

(Thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh)

 

HỆ THỐNG THÁP CHƯNG CẤT CHÂN KHÔNG

QUY MÔ CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ áp dụng:

Trường Cao đẳng Nghề Cơ Điện và Công nghệ Thực phẩm Phú Thọ

(Thanh Ba, Phú Thọ)

 

Xem thêm:

1. Thạc sỹ NGUYỄN VĂN QUANG - người thầy với những đam mê NCKH và chuyển giao thiết bị công nghệ:

2. CT "Sáng Tạo Việt" với GPCN "Nâng cao chất lượng rượu Truyền thống" của ThS. Nguyễn Văn Quang

3. Video chương trình Sáng tạo Việt số 22 nói về giải pháp "Hệ thống tháp chưng cất của thạc sĩ Nguyễn Văn Quang

Khoa Công nghệ thực phẩm

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ThS. Nguyễn Văn Quang đã triển khai thành công nhiều công trình thiết bị công nghệ hóa học, thực phẩm, sinh học, môi trường và dược phẩm với các sản phẩm tiêu biểu:
+ Dây chuyền thiết bị công nghệ sản xuất rượu, bia, nước giải khát;
+ Cải tạo nồi chưng cất rượu thủ công thành tháp chưng cất rượu;
+ Dây chuyền thiết bị công nghệ chưng cất tinh dầu và chiết xuất dược liệu: nồi chưng cất tinh dầu, tháp chưng cất tinh dầu, nồi chiết xuất dược liệu - chưng cất hồi lưu;
+ Máy và thiết bị sấy đối lưu, máy thiết bị sấy dược liệu, thóc, hạt giống, hoa màu, sấy phun, sấy chân không, sấy lạnh;

+ Tháp hấp thụ, hấp phụ khí độc, khí thải;

+ Máy thiết bị lọc rượu, bia, nước giải khát.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các đối tác cần tư vấn, thiết kế, chế tạo máy thiết bị, chuyển giao công nghệ, đặt hàng sản xuất các sản phẩm công nghệ xin liên hệ theo địa chỉ sau:

GV.ThS. Nguyễn Văn Quang

Khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

Địa chỉ: xã Bích Sơn - huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang

Mobile: 0973 58 77 59                  Email: quanghc43bkhn@gmail.com

Đính kèm:
Tập tinGhi chú
Tải file này (A quang.pdf)Hồ sơ công trình khoa học của Thạc sỹ Nguyễn Văn QuangHồ sơ công trình khoa học Hệ thống dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất rượu truyền thống chất lượng cao
Tải file này (Hình ảnh một số thiết bị và địa chỉ áp dụng.doc)Hình ảnh một số thiết bị và địa chỉ áp dụng.doc 
Tải file này (Danh mục các công trình, dự án do Thạc sỹ Nguyễn Văn Quang thực hiện.docx)Danh mục các công trình, dự án do Thạc sỹ Nguyễn Văn Quang thực hiện.docx 
 
<< Trang đầu < Trang trước 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 Trang sau > Trang cuối >>

Trang 102 / 117