Chiều ngày 26/12/2022, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp cơ sở.
Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, khoa Nông học và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu
Dự án “Sản xuất thử nghiệm nấm Cordyceps militars tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” do ThS. Nguyễn Thị Thu Phương chủ nhiệm được thực hiện từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2022.
Nấm Đông Trùng hạ thảo thuộc chi Cordyceps là loài nấm kí sinh trên sâu non, nhộng hoặc sâu trưởng thành của một số loài côn trùng. Ngoài nấm Đông trùng hạ thảo tự nhiên, hiện nay Đông trùng hạ thảo còn được nuôi trồng để làm nguyên liệu sản xuất ra thực phẩm chức năng. Tác giả đã nghiên cứu và sản xuất thành công nấm Cordyceps militais trên giá thể tổng hợp và giá thể nhộng tằm sống. Sản phẩm nấm Cordyceps militaris trên giá thể tổng hợp có hàm lượng dược chất Cordycepin 256mg/100g, adenosine 110mg/100g và sản xuất nấm nhộng trùng thảo tươi trên giá thể nhộng tằm sống có hàm lượng dược chất Cordycepin 321mg/100g, adenosine 178mg/100g. Sản phẩm được bán với giá từ 60.000đ – 80.000đ hộp tươi, trong khi các sản phẩm cùng loại trên thị trường dao động từ 90.000 – 250.000đ/hộp.
ThS. Nguyễn Thị Thu Phương chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả
Hình ảnh sản phẩm của dự án
Tại buổi nghiệm thu, hội đồng đánh giá đây là dự án có ý nghĩa và giá trị kinh tế, tuy nhiên nhóm thực hiện dự án cũng cần bổ sung và chỉnh sửa lại theo ý kiến của các thành viên hội đồng để dự án hoàn thiện hơn. Trên cơ sở những kết quả đạt được, dự án được Hội đồng nghiệm thu thông qua và xếp loại Tốt với 80,8 điểm.
Nguyễn Nga
|